Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

DMCA Là Gì? 5 Bước Đăng Ký DMCA Cho Website Nhanh Nhất

09/01/2023
BLOG

Nhu cầu bảo vệ bản quyền của các nhà sáng tạo nội dung luôn hiện hữu trong đời sống hiện nay. Đặc biệt đối với lĩnh vực công nghệ càng chú trọng hơn đến việc quản lý và điều hành website để tránh những trường hợp ăn cắp “chất xám” bằng cách đăng ký DMCA để được bảo vệ nếu có vi phạm xảy ra.

Nếu bạn đang tìm hiểu về DMCA là gì cũng như làm thế nào để đăng ký DMCA thì hãy theo dõi bài viết của Thiên Thanh nhé

Web miễn phí

DMCA là gì?

DMCA được viết tắt từ cụm Digital Millennium Copyright Act – tạm dịch là Luật bảo vệ bản quyền tác giả, được ký kết vào ngày 28/11/1998 và do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua.

 

 

Sự ra đời của DMCA giúp bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ lưu hành trên internet và xử lý những hành vi xâm phạm bản quyền như cung cấp / kinh doanh sản phẩm trái phép hoặc Crack (bẻ khóa).

xem thêm: Ping là gì? Cách kiểm tra tốc độ các thông số Ping

DMCA bảo vệ những nội dung gì?

Dưới đây là những nội dung bản quyền sẽ được DMCA bảo vệ:

 • Hình ảnh / video do chính bạn thiết kế / chụp.
 • Infographic do bạn thiết kế.
 • Văn bản / nội dung được sản xuất độc quyền bởi bạn.
 • Các ứng dụng do bạn thiết kế.
 • Các chương trình do chính bạn tạo ra.
 • Hồ sơ cá nhân của công ty hoặc cá nhân.

Tại sao nên đăng ký DMCA cho website?

Hiện nay, xu hướng phát triển website chủ yếu tập trung vào việc cung cấp nội dung chất lượng cho người dùng. Nhưng nếu không biết cách giữ bản quyền nội dung, nó sẽ rất dễ bị đánh cắp hoặc sao chép. Vì vậy, đây là lúc chúng ta cần đăng ký DMCA Protected cho website.

 

 

Cơ chế bảo hộ của DMCA cũng giống như cơ chế bảo hộ của việc đăng ký quyền tác giả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chỉ khác cơ chế mà công cụ đó sử dụng là ứng dụng kỹ thuật số, sử dụng công nghệ thông tin để phát hiện vi phạm và xử lý vi phạm. Về bản chất, hệ thống pháp luật các quốc gia đều quy định, quyền tác giả tự động được bảo hộ khi tác phẩm được hình thành. Tuy nhiên, việc hình thành này nếu không có bằng chứng khách quan đủ để chống lại hành vi xâm phạm, thì bạn phải chấp nhận mất bản quyền của mình.

DMCA cũng dựa theo cơ chế đó. Nếu một người khác sử dụng y nguyên content của bạn, nhưng họ lại đăng ký DMCA trong khí bạn thì không, rõ ràng họ đã tạo ra một cơ chế ghi nhận ngày, thời gian hoàn thành tác phẩm của họ. Đây chính là mấu chốt bằng chứng xác lập quyền tác giả, làm căn cứ để các công cụ như DMCA thực thi bảo vệ quyền tác giả. Khi đó, mặc dù là người đi “ăn cắp”, nhưng họ hoàn toàn có quyền “report bản quyền” hay “đánh bản quyền” đối với content trên website của bạn.

Trừ trường hợp có bằng chứng khách quan, chính xác và thuyết phục về ngày xác lập quyền của mình là trước người kia, thì bạn có thể chống lại thông báo vi phạm và chống lại các biện pháp dân sự phát sinh từ hành vi bị cóa buộc vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, việc chống lại không chỉ tiêu tốn thời gian, tiền bạc, công sức, mà có thể còn không mang lại kết quả như ý. Vậy tại sao chúng ta lại không phòng ngừa ngay từ bước đầu tiên: xác lập quyền để nhận cơ chế bảo hộ của DMCA bằng cách sử dụng DMCA Protected?

Việc sử dụng DMCA là rất cần thiết trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi mọi thứ từ marketing, quảng cáo, buôn bán sản phẩm dịch vụ đều có sự tham gia chiếm phần lớn thị phần bởi thương mại điện tử. Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả DMCA sẽ giúp bạn:

– Xác lập cơ chế bảo hộ quyền tác giả trên internet.

– Bảo vệ quyền tác giả của website mình chống lại các hành vi xâm phạm như sao chép lậu, đánh cắp, sử dụng trái phép.

Như vậy, DMCA thực sự là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp bảo vệ trang web trước các vấn đề về bản quyền. Điều này rất quan trọng cho quá trình SEO web và giúp trang web của bạn hoạt động tốt hơn trên Google. Như vậy nên đăng ký với DMCA ngay khi bắt đầu vận hành trang web để trang web được bảo vệ toàn diện và tránh những kiện tụng không đáng có. Hơn nữa, chứng nhận này gián tiếp làm tăng trải nghiệm người dùng trên trang web. 

xem thêm: Blog 2.0 là gì? Vai trò quan trọng của Blog 2.0 trong SEO website

5 Bước đăng ký DMCA nhanh cho website

DMCA

 

Chúng ta đã tìm hiểu về DMCA là gì, trong phần này Prodima Vietnam sẽ hướng dẫn cho bạn cách đăng ký DMCA nhanh chóng ngay sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

 • Truy cập vào link: dmca.com để đăng ký tài khoản, bạn cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
 • Bạn không cần điền thông tin của người sở hữu trang web – có thể thay thế bằng thông tin của người đại diện hoặc người thừa hành (đã được ủy quyền bởi tác giả).
 • Sau khi điền địa chỉ liên hệ chính, bạn nên bổ sung thêm địa chỉ liên hệ phụ. Tuy nhiên bạn có thể dùng chung thông tin như số điện thoại và địa chỉ.
 • Cuối cùng, bạn hãy xác nhận địa chỉ email (dùng để đăng ký) là có thể đăng nhập rồi.

Bước 2: Điền thông tin doanh nghiệp

Trong bước này cần điền thông tin đầy đủ của doanh nghiệp mà bạn đang đại diện. Bạn phải sử dụng tên doanh nghiệp hợp pháp (đã đăng ký).

Nếu bạn đang sở hữu website không thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn – LLC (Limited Liability Company) thì ở phần này bạn hãy điền thông tin cá nhân của mình.

 • Prodima Vietnam nhấn mạnh một lần nữa: Bạn nên điền thông tin của người sở hữu doanh nghiệp chứ không phải của người đại diện.
 • Địa chỉ sẽ được công khai trong cơ sở dữ liệu, ngoại trừ email và số điện thoại. Do đó, bạn nên ghi nhớ và chọn thông tin chính xác.

Sau khi điền thông tin, đừng nhấn Save (Lưu) mà hãy chọn Next (Tiếp theo).

Bước 3: Nhập tên thay thế của doanh nghiệp

Trong bước này sẽ yêu cầu điền thông tin phức tạp hơn, tốt nhất là bạn nên sử dụng tên thay thế cho doanh nghiệp mình.

Đa phần mọi người sẽ không biết nên nhập tên doanh nghiệp hay tên cá nhân của bạn khi tìm kiếm thông tin liên quan đến DMCA. Họ thường có xu hướng tìm kiếm tên sản phẩm / dịch vụ hoặc trang web – do đó bạn nên sử dụng tên thay thế (bao gồm tên dịch vụ, sản phẩm, trang web và tên miền) mà người dùng có thể search nhiều lúc.

Ở phiên bản mới, bạn có thể thêm tên thay tế (số lượng tùy thích) mà không tính phí bổ sung. Bên cạnh đó, họ cung cấp cho bạn công cụ tải lên bằng tệp excel – chứa một cột tên thay thế và dữ liệu trong mỗi ô.

Bước 4: Chỉ định người thừa hành của bạn

Trong phần này, bạn chỉ nên chọn 1 người thừa hành (được ủy quyền bởi chủ sở hữu website) để đại diện nhận các thông báo nếu có báo cáo về vi phạm bản quyền.

Những thông tin của người thừa hành bao gồm: email, số điện thoại và địa chỉ – tất cả sẽ được công khai, bạn hãy chọn thông tin một cách cẩn thận.

Khi hoàn tất mọi thứ => nhấn chọn gửi biểu mẫu và tiến hành thanh toán.

Bước 5: Gửi và thanh toán

Đây là một bước cực kỳ quen thuộc với những tín đồ mua sắm là Xác nhận và Thanh toán.

Tuy nhiên trong quy trình đăng ký DMCA sẽ phức tạp hơn vì bạn cần chọn giao diện người dùng và sử dụng danh pháp bởi United States Copyright Office (Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ) và Pay.gov (Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán).

 • Bạn cần xác nhận đơn hàng bằng cách đấu dấu vào “Ô đồng ý” chứng nhận thông tin đã cung cấp là chính xác.
 • Bạn lựa chọn phương thức thanh toán qua Thẻ tín dụng / Thẻ ghi nợ hoặc Tài khoản checking (ACH).

Prodima Vietnam khuyến khích bạn nên chọn thanh toán qua Thẻ ghi nợ hay Thẻ tín dụng – vì sẽ thực hiện nhanh hơn. Bạn chỉ cần nhập thông tin như bình thường, lưu ý dòng cuối cùng của Pay.gov yêu cầu “Số tài khoản” – nghĩa là Số thẻ của bạn.

=> Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần chờ vài phút là thanh toán xong.

 • Một khi bạn khai báo thông tin của doanh nghiệp mình trên DMCA thì sẽ không thể xóa. Nếu muốn thay đổi thông tin cũ thì bắt buộc bạn phải tạo đăng ký mới.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của Thiên Thanh

 

 

CÔNG TY THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THIÊN THANH

Address: Tầng 1 T-Office 36 D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Hotline: 083.5546.839 

Website: Thienthanhtech.com

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan